11:51 ICT Chủ nhật, 27/09/2020

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Thứ tư - 09/10/2013 10:05
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào tối ngày 4/10, một vị thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xác nhận, Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 18 giờ 9 phút ngày 4/10.

>>  10 bức ảnh đẹp ấn tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng qua đời tại Bệnh viện Quân y 108 (Hà Nội), nơi Đại tướng được chăm sóc trong thời gian qua.

Cũng theo vị thư ký, sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn biến xấu trong hai ngày qua, mặc dù các bác sỹ tận tình cứu chữa, chăm sóc nhưng Đại tướng đã từ trần vào hồi 18 giờ 9 phút ngày 4/10.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh tư liệu: Lao Động/TTXVN)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đại tướng là một nhà chỉ huy quân sự tài ba trong lịch sử Việt Nam.

Là đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông là chỉ huy chính trong hai cuộc Kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) và Kháng chiến chống Mỹ (1960 - 1975).

Ông trực tiếp chỉ huy các chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông (1950), Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch Điện Biên phủ trên không năm (1972), Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ông từng là giáo viên lịch sử, nhà báo và giữ nhiều chức vụ quan trọng: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.

Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, sau khi điểm qua quá trình chỉ huy quân đội của vị tổng tư lệnh, đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại,

Tác giả bài viết: TH Hòa Nhơn 1

Nguồn tin: Sưu tầm