20:07 ICT Thứ tư, 28/07/2021
Tập thể trường TH số 1 Hòa Nhơn quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học mới!!!

TIN TỨC

NHÀ TRƯỜNG

Báo cáo xây dựng trường chuẩn

Thực hiện công văn số 528/PGD&ĐT-TH ngày 8 tháng 9 năm 2010 của Phòng GD&ĐT Hòa Vang về việc Thông báo kế hoạch kiểm tra công nhận lại các trường tiểu học đạt chuẩn A/ KẾT QUẢ DUY TRÌ VÀ PHÁT TRIỂN: I -Tiêu chuẩn 1: Tổ chức quản lý 1/Công tác quản lý: a. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển...

THỜI KHÓA BIỂU

   1. TKB giáo viên

   2. TKB lớp
 

THÀNH VIÊN

HỌC SINH TIÊU BIỂU

LÊ NGUYÊN BẢO TRÂM


 

Trang nhất » TIN TỨC » Giải trí

Truyền hình Pháp làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ hai - 14/10/2013 19:50
Truyền hình Pháp làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Truyền hình Pháp làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đạo diễn Georges Guillot vừa tới Việt Nam để thực hiện bộ phim tài liệu Ngày D ở Điện Biên Phủ cho Đài truyền hình France 3. Ngày D ở đây chính là ngày 7/5/1954, khi Việt Nam đại thắng quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn Georges Guillot vừa tới Việt Nam để thực hiện bộ phim tài liệu Ngày D ở Điện Biên Phủ cho Đài truyền hình France 3. Ngày D ở đây chính là ngày 7/5/1954, khi Việt Nam đại thắng quân Pháp tại Điện Biên Phủ.

1. Đạo diễn Georges Guillot (sinh năm 1956) cho biết, gia đình ông có hai người bác và chú đã từng tham gia chiến tranh tại Đông Dương, nhưng chỉ còn một người trở về. Câu chuyện của người bác đã khiến ông sau này muốn tìm hiểu về cuộc chiến tại Điện Biên Phủ.

Bộ phim Ngày D ở Điện Biên Phủ kể về những người lính Đức chiến đấu tại Điện Biên Phủ. Điều đặc biệt ở đây, họ chính là tù binh của Pháp sau Thế chiến II được huy động sang Đông Dương để giành lại thuộc địa cho Pháp. Nhiều người trong số tù binh này đã nhen nhóm hy vọng giúp quân đội Pháp giành chiến thắng.

Trung tướng Phạm Hồng Cư trao đổi bằng tiếng Pháp với đạo diễn Georges Guillot sau cuộc phỏng vấn

Nhóm tù binh Đức là những người đã được huấn luyện chuyên nghiệp, được đánh giá là những người "cứng đầu" nhất, thường "khó bảo" hơn lính đến từ châu Phi. Họ đã chấp nhận sang chiến đấu tại Đông Dương để thoát khỏi cảnh lao tù. Nhưng sau khi tham gia cuộc chiến tại Việt Nam, họ phải chấp nhận bi kịch trở thành tù binh lần thứ hai.

Đạo diễn Georges Guillot quan tâm tới số phận của những con người bên lề này. Và ông cũng quan tâm tới số phận lực lượng lính người Việt được Pháp huy động trong trận chiến Điện Biên Phủ. Ông đặt câu hỏi, chiến thuật của người Pháp có gây khó cho Việt Minh khi phải đánh vào người Việt và sau này những người Việt theo Pháp có bị "trả thù" không?

2. Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) cho biết: "Khi phải bắt buộc đánh vào các đơn vị Việt Nam, Việt Minh chủ trương đánh nhanh, thắng nhanh, ít để lại thương vong. Chính sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là khoan hồng với cả lính Pháp, Mỹ và lính Việt theo Pháp, Mỹ. Việc một số người Việt Nam theo Pháp, Mỹ là việc của họ, Chính phủ vẫn kêu gọi họ trở về quê hương. Chúng tôi không trả thù. Trong chiến tranh chúng tôi luôn tâm niệm là đánh chủ nghĩa thực dân chứ không đánh nhân dân Pháp và nền văn minh của các bạn".

Cũng như bao người nước ngoài khác, đạo diễn Georges Guillot tiếp tục đặt câu hỏi "kinh điển": Điều gì đã giúp Việt Nam chiến thắng ở Điện Biên Phủ? Chiến thắng này phải chăng đi kèm yếu tố may mắn? Quyết định chuyển sang "đánh chậm, thắng chắc" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa như thế nào?

Trung tướng Phạm Hồng Cư trả lời: "Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu bằng sức của mình với sự giúp đỡ của các nước XHCN và nhân dân thế giới. Cho đến bây giờ anh em lính Điện Biên chúng tôi gặp nhau vẫn thầm cảm ơn quyết định đánh chậm, thắng chắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nếu không làm thế, chúng tôi đã nằm lại cánh đồng Mường Phăng rồi. Chúng tôi thắng còn vì tinh thần quật cường của người lính. Dẫu bệnh tật, đói rét, nhưng khi có lệnh là quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Buổi phỏng vấn kéo dài hơn 2 tiếng, Trung tướng Phạm Hồng Cư chia sẻ "cựu chiến binh chúng tôi về già chủ yếu sống với quá khứ, khi được chia sẻ chúng tôi luôn vui lòng". Còn đạo diễn Georges Guillot cho biết ông rất cảm kích vì Trung tướng Phạm Hồng Cư luôn sẵn sàng trả lời một cách thẳng thắn mọi câu hỏi. "Trong con người ông có hai điểm nhìn, điểm nhìn của một sĩ quan, một chính ủy ngoài mặt trận trong đơn vị của mình, và tầm nhìn bao quát của một vị tướng đã đi qua chiến tranh. Tôi rất may mắn vì được gặp ông" - đạo diễn Georges Guillot nói.

Chuyên đề: Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngọc Diệp
Thể thao Văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

ỨNG DỤNG CẦN THIẾTCÁC TRƯỜNG TH TRONG HUYỆN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Cho biết ý kiến của bạn về Website?

Rất tốt.

Đầy đủ dữ liệu cần thiết.

Chưa tốt lắm.

Không ý kiến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 858

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3924233

Vị trí trường TH số 1 Hòa NhơnLựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách
bấm vào biểu tượng Icon trên.TRANG CHỦ
- NHÀ TRƯỜNG - TIN TỨC - DANH SÁCH CÁN BỘ - TRA CỨU CÔNG VĂN - TEST IQ