20:32 ICT Thứ tư, 28/07/2021
Tập thể trường TH số 1 Hòa Nhơn quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học mới!!!

TIN TỨC

NHÀ TRƯỜNG

Truyền thống nhà trường

Trường tiểu học số 1 Hòa Nhơn, thuộc xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Trước đây trường mang tên trường tiểu học Hòa Nhơn nhưng đến năm 1997 do quy mô trường lớp quá đông học sinh, địa bàn rộng nên được chia tách thành hai trường theo quyết định số 188/GD&ĐT ngày 01 tháng 7 năm 1997...

THỜI KHÓA BIỂU

   1. TKB giáo viên

   2. TKB lớp
 

THÀNH VIÊN

HỌC SINH TIÊU BIỂU

LÊ NGUYÊN BẢO TRÂM


 

Trang nhất » TIN TỨC » Thông báo

Vai trò của Tổ trưởng chuyên môn, xây dựng kế hoạch chuyên môn và giáo dục địa phương.

Thứ hai - 26/10/2020 22:22
Hình minh họa

Hình minh họa

Sáng ngày 17/10. Bộ phận chuyên môn nhà trường tổ chức tập huấn cho các TTCM và GV trong trường về “Vai trò của Tổ trưởng chuyên môn, xây dựng kế hoạch chuyên môn và giáo dục địa phương.”
     Về dự với buổi tập huấn có cô giáo Lê Thị Toại, thầy Nguyễn Thanh Bình -PHT nhà trường cùng toàn thể giáo viên trong Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn.   

Cô giáo Lê Thị Toại – Phó hiệu trưởng nhà trường triển khai nội dung tập huấn.
     Trong hoạt động chuyên môn của trường Tiểu học thì tổ chuyên môn là tổ chức quan trọng nhất, đảm nhận chức năng thực thi nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường. Tổ chuyên môn tổ chức thực hiện, kiểm tra đánh giá ban đầu về kết qủa giảng dạy - học tập, đổi mới phương pháp dạy học,... một cách sát thực nhất. Tổ chuyên môn còn là cầu nối giữa Lãnh đạo nhà trường với giáo viên và học sinh. Tổ trưởng phải theo sát từng giáo viên trong khối để nắm bắt và khắc phục những điểm yếu kém về phương pháp giảng dạy - học tập. Tổ trưởng là người trực tiếp quản lí nhiều mặt hoạt động của giáo viên và cả khối lớp, là người chiụ trách nhiệm trước hiệu trưởng chất lượng giảng dạy của giáo viên và kết quả học tập của học sinh trong tổ của mình.

Hình ảnh các giáo viên đang tập huấn.
     Để tổ chuyên môn hoạt động có hiệu quả người tổ trưởng phải thực hiện tốt nhiệm vụ và chức năng sau:
Nhiệm vụ của tổ trưởng chuyên môn:
      Xây dựng kế hoạch năm học, từng học kì. Quản lí tất cả các mặc hoạt động, quản lí về thời gian dạy học, công tác thi đua khen thưởng. xây dựng và kiểm tra hồ sơ giáo viên, quản lí nắm bắt tình hình học sinh. Tư vấn cho giáo viên trong việc giảng dạy. Quản lí việc đăng kí sáng kiến kinh nghiệm. Quản lí việc ra đề kiểm tra, cập nhận các phần mềm đánh giá học sinh.
      Chịu trách nhiệm tổ chức về quá trình giảng dạy, hoàn thành chương trình dạy học, chất lượng giảng dạy và lượng kiến thức của trong khối lớp.Thực hiện việc kiểm tra công tác giảng dạy, giáo dục của khối, kiểm tra sự tiến bộ và hạnh kiểm của học sinh. Kết hợp với hiệu phó CM tiến hành việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên trong tổ.Có thể điều chỉnh học tập của học sinh từng lớp trong tổ mình cho phù hợp với thực tế địa phương.Tổ chức đề ra phương pháp, nắm tình hình giảng dạy, giáo dục trong tổ.
     Xây dựng kế hoạch của tổ chuyên môn:
     Lập kế hoạch giảng dạy linh hoạt để giáo dục học sinh và cùng giáo viên chủ nhiệm tổ chức kiểm tra công tác học tập của học sinh. Tổ chức việc sử dụng và bảo quản trang thiết bị dạy hoc. Tổ chức phụ đạo học sinh chưa hoàn thành và bồi dưỡng học sinh giỏi, năng khiếu.Tổ chức, chỉ đạo việc bồi dưỡng và tự bồi dưỡng của giáo viên trong tổ. Tổ chức nghiên cứu và áp dụng phương pháp giảng dạy theo hướng đổi mới. Hướng dẫn giáo viên về thực hiện các hướng dẫn của chuyên môn.T ập huấn công tác giảng dạy, giáo dục như: Sử dụng đồ dùng - thiết bị dạy học, chế độ chấm và cho điểm, đánh giá, xếp loại HS.... Kiểm tra nội bộ tổ về chất lượng giảng dạy, giáo dục.
      Buổi tập huấn còn đề ra các nội dung công việc sau:
      Ngoài xây dựng kế hoạch hoạt động tổ chuyên môn trong năm học thì cần ghi cụ thể chỉ tiêu, biện pháp phù hợp, khả thi (dựa vào kế hoạch hoạt động của nhà trường). Thực hiện đầy đủ các loại sổ sách của nhà trường quy định. Thực hiện kiểm tra chuyên đề (1 tháng/2 giáo viên) về soạn bài, việc giữ vở sạch chữ đẹp của học sinh, chấm chữa bài của giáo viên, xây dựng nề nếp lớp (Vệ sinh, trật tự kỉ luật, thái độ học tập, hành vi đạo đức của học sinh). Xây dựng nề nếp dạy - học của giáo viên-học sinh trong tổ. Tổ chức tốt nề nếp sinh hoạt tổ chuyên môn mỗi tháng 2 lần (vào sáng thứ bảy).Bồi dưỡng nâng tay nghề giáo viên trong tổ.Phân tích, đánh giá chất lượng, hiệu quả giảng dạy và giáo dục của giáo viên trong tổ. Đề xuất, tham mưu với Lãnh đạo khen thưởng những giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy cũng như tham gia tốt các hoạt động mà nhà trường phân công. Đề nghị phê bình những giáo viên vi phạm qui chế chuyên môn hoặc chưa nhiệt tình tham gia vào các hoạt động mà nhà trường, tổ phân công. Động viên các đ/c viết sáng kiến kinh nghiệm để phổ biến, áp dụng cho toàn tổ cùng nhau học tập.

     Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TTBGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT. Lãnh đạo trường tổ chức Hội nghị tập huấn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 đối với Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn.
      Cô Nguyễn Thị Hòa – TTCM tổ Một  nhấn mạnh trong Chương trình GDPT mới, nội dung GDĐP là những vấn đề cơ bản hoặc thời sự về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường,... của địa phương bổ sung cho nội dung giáo dục bắt buộc chung. Nội dung GDĐP nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết về nơi sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học, góp phần giải quyết những vấn đề của quê hương sau này khi các em trưởng thành.

Cô Nguyễn Thị Hòa -TTCM tổ Một báo cáo nội dung Giáo dục địa phương.
     Nội dung mỗi bài học bao gồm mục tiêu cần đạt và các hoạt động khám phá-kết nối, hoạt động thực hành và vận dụng vào đời sống của học sinh. Nội dung trong mỗi bài học thể hiện qua những tranh ảnh hấp dẫn, sinh động giúp các em quan sát để nhận biết, trao đổi và chia sẻ về những điều quan sát được. Qua đó giáo viên kết nối vốn hiểu biết đã có của học sinh để hình thành những kinh nghiệm mới và áp dụng vào giải quyết những tình huống có thể gặp trong cuộc sống. Đồng thời, học sinh có cơ hội vận dụng những kinh nghiệm mới vào trong đời sống hằng ngày ở gia đình và xã hội để hình thành kĩ năng, hành vi, thói quen tích cực, phát triển tình cảm đối với quê hương qua đó góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất được quy định trong CTGDPT 2018.
     
Gồm 8 chủ đề

     Chủ đề 1: Ứng xử trong gia đình

     Chủ đề 2: Nơi em ở

     Chủ đề 3: Thành Điện Hải

     Chủ đề 4: Lễ hội Mục Đồng làng Phong Lệ

     Chủ đề 5: Vị trí địa lí thành phố quê hương

     Chủ đề 6: Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng

     Chủ đề 7: Bãi biển Mỹ Khê

     Chủ đề 8: Bánh trán Túy Loan
     
Kết thúc nội dung tập huấn cô Lê Thị Toại – Phó Hiệu trưởng nêu lại Mục tiêu chung về giáo dục địa phương là nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức sơ giản, phù hợp với lứa tuổi đầu cấp Tiểu học về cách ứng xử trong gia đình; về di tích lịch sử, vị trí địa lí, thắng cảnh, sản vật của địa phương; giúp học sinh hiểu biết về nơi sinh sống, những giá trị truyền thống quý báu của địa phương, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước. Từ đó, góp phần cùng các môn học khác, giáo dục cho học sinh về đạo đức, lối sống, theo trục từ gia đình – nhà trường – xã hội ngay ở bậc học nền tảng. Việc dạy lồng ghép giáo dục địa phương cần phải linh hoạt, chọn những hoạt động nào để dạy thì giáo viên phải bàn bạc kĩ trong tổ chuyên môn. Hình thức dạy giáo dục địa phương là tích hợp bộ phận hoặc ở mức liên hệ, lồng ghép một cách nhẹ nhàng không làm mờ đi đặc trưng chính của môn học, bài học.


 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hiền

Nguồn tin: Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ỨNG DỤNG CẦN THIẾTCÁC TRƯỜNG TH TRONG HUYỆN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Cho biết ý kiến của bạn về Website?

Rất tốt.

Đầy đủ dữ liệu cần thiết.

Chưa tốt lắm.

Không ý kiến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 897

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3924272

Vị trí trường TH số 1 Hòa NhơnLựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách
bấm vào biểu tượng Icon trên.TRANG CHỦ
- NHÀ TRƯỜNG - TIN TỨC - DANH SÁCH CÁN BỘ - TRA CỨU CÔNG VĂN - TEST IQ