05:18 EDT Chủ nhật, 25/08/2019

Học sinh tiêu biểu

1. Lê Nguyên Bảo Trâm                  Năm sinh: 2001         Thành tích học tập:                *...

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức

TIẾT ĐỌC THƯ VIỆN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC

Thứ năm - 03/01/2019 02:28

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến câu danh ngôn nổi tiếng: “Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời”.
     Quả thật, sách giữ một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, bởi lẽ sách được xem là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách còn là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữa con người với con người. Đó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại.Nhờ có sách, chúng ta được thừa hưởng một khối lượng lớn tri thức của loài người về tất cả mọi vấn đề, mọi lĩnh vực trong cuộc sống.  Sách còn chỉ và dạy cho ta cách sống và xử sự trong đời thường, sách như người bạn thông minh luôn chỉ cho ta những con đường đúng đắn và những bài học bổ ích. Đối với một người học sinh thì sách là một phương tiện học tập rất hữu ích. Chúng ta có thể khẳng định rằng có bao nhiêu trẻ em đến trường là đồng nghĩa với việc có bấy nhiêu các em đều phải sử dụng sách. Điều đó chứng tỏ rằng Đọc sách có một vai trò rất quan trọng đối với học sinh. Là một chất xúc tác để các em học tốt các môn học khác. Các tiết đọc thư viện được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả. Thông qua các tiết đọc đó rèn cho học sinh thói quen đọc, kỹ năng đọc, góp phần tích cực trong việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh, tạo hứng thú, không khí thân thiện cho các em mỗi khi đến trư­ờng.
     Thực hiện theo kế hoạch chuyên môn của nhà trường năm học 2018-2019. Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2018.  Tổ 3 Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn  đã tổ chức chuyên đề Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học và dạy tiết đọc thư viện.
    Tới dự với buổi  dự giờ Sinh hoạt chuyên đề có Lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm. Trong buổi chuyên đề các cô đã được dự 1 tiết học mà tổ chuyên môn đã bàn bạc trước, sau đó tiến hành chia sẻ các ý kiến và rút kinh nghiệm.
     Dưới đậy là một số hình ảnh minh họa:
      Tiết dạy: Tiết đọc thư viện lớp 3
      Câu chuyện: Chiếc hũ thần.
      Hình thức: Đọc to nghe chung
      Hoạt động mở rộng: Tái hiện lại nhân vật
      Người thực hiện: Cô giáo Trần Thị Hiền - GV chủ nhiệm lớp 3/4
     Mục đích của chuyên đề nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt các Tiết học thư viện để rèn thói quen đọc sách cho học sinh đồng thời giúp giáo viên nắm chắc các bước dạy, các hình thức tổ chức khi thực hiện Tiết học thư viện.
     Cô Trần Thị Hiền đã lựa chọn câu chuyện phù hợp với chủ đề ở môn Tiếng Việt để kể cho các em nghe câu chuyên “Chiếc hũ thần” Với chất giọng truyền cảm kèm theo cử chỉ, nét mặt phù hợp và không quên thay đổi giọng điệu nhân vật, cô đã mang đến cho đồng nghiệp của mình và các em học sinh một tiết học hấp dẫn cả phần nghe và phần nhìn. Việc lựa chọn câu chuyện phù hợp với các em cũng đã đem lại sự thành công đáng kể cho tiết học.
     Đặc biệt, thông qua các hoạt động thảo luận nhóm,  chia sẻ cảm nghĩ, những dự đoán về nhân vật và nội dung câu chuyện, các em được tự do thể hiện câu chuyện theo sự hiểu biết của riêng mình một cách hồn nhiên, vô tư. Các em còn lên tái hiện lại nhân vật để các bạn có điều kiện phỏng vấn nhân vật trong truyện  Nhờ vậy, học sinh phát huy khả năng sáng tạo cũng như tìm được sự hứng thú khi đến với tiết đọc.
     Trong bốn hình thức của tiết đọc thư viện, chuyên đề lần này đã đưa ra  hình thức: đọc to nghe chung. Trên cơ sở chuyên đề nhà trường , bộ phận chuyên môn, cô giáo Lê Thị Toại- PHT đã  chỉ đạo giáo viên tổ chức các hình thức đọc phù hợp với đối tượng học sinh để tiết đọc thư viện mang lại hiệu quả tốt hơn.
      Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu số 1 Hòa Nhơn – Lê Thị Toại cho biết: Việc tổ chức tiết đọc thường xuyên, mỗi tháng dạy 1 tiết, các buổi còn lại thì các em tranh thủ giờ ra chơi đến thư viện mượn sách để đọc, nhằm thay đổi thói quen đọc sách. Các em không chỉ hứng thú, yêu thích đọc sách hơn mà còn tích lũy được vốn từ, khả năng sáng tạo và được giáo dục đạo đức, kỹ năng sống ngay từ lứa tuổi tiểu học. Đồng thời phát huy văn hóa đọc trong lứa tuổi học đường.Tùy theo khối lớp, giáo viên giới thiệu đến HS những đầu sách phù hợp. Trong TĐTV, giáo viên tổ chức nhiều hoạt động giúp các em hứng thú học tập, trong đó, HS có thể viết bài cảm nhận và chia sẻ cùng bạn bè về sự hiểu biết của mình sau khi đọc sách hay vẽ các nhân vật trong câu chuyện và trưng bày tại góc trưng bày của phòng học để các bạn cùng xem.
     Được sự chỉ đạo của nhà trường, sau khi thực hiện tiết dạy tại thư viện. Cô Trần Thị Hiền TTCM khối 3 đã tổ chức họp tổ theo nghiên cứu bài học thông qua tiết đọc thư viện. GV dạy nêu lại mục tiêu, qui trình thực hiện tiết đọc theo hình thức đọc to nghe chung. Qua đó giúp giáo viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm, những cảm nhận, những ý kiến của riêng mình về phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động và những khó khăn khi thực hiện.

Hiệu quả mang lại từ những tiết đọc thư viện, sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học
     Sự thân thiện,thoải mái về không gian làm cho các em hào hứng với việc đọc sách,cảm giác mong chờ đến tiết đọc hàng tuần. Từ đó, các em có thói quen mượn sách, sưu tầm sách; ngoài đọc ở lớp, các em đọc ở nhà, giảm được việc các em chơi game, chơi trò chơi điện tử hoặc các trò chơi thiếu lành mạnh khác. Cũng từ đó, trình độ đọc của học sinh cũng được nâng lên, tư duy ngôn ngữ phát triển, tăng cường trí nhớ ,tâm hồn thêm phong phú. Giáo viên có những hình thức và phương pháp dạy học hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hiền