06:56 ICT Chủ nhật, 27/09/2020

Học sinh tiêu biểu

1. Lê Nguyên Bảo Trâm                  Năm sinh: 2001         Thành tích học tập:                *...

Trang nhất » TIN TỨC » Tin tức

Hoạt động trải nghiệm với chủ đề: “Nghề em yêu thích”

Thứ sáu - 20/12/2019 16:25

Với mục đích nhằm giúp nhà trường thực hiện tốt các tiết Hoạt động trải nghiệm.Đồng thời giúp giáo viên chủ nhiệm nắm chắc cáchthiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm. Vào sáng 30-11-2019, tại Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn đã tổ chức chuyên đề “Hoạt động trải nghiệm” do cô Trần Thị Hiền – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3/1 giảng dạy. Cô Trần Thị Hiền đã lựa chọn chủ đề “Nghề em yêu thích” để dạy mẫu cho các thành viên trong hội đồng sư phạm chia sẻ, học tập và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.Đến dự với buổi chuyên đề có Lãnh đạo nhà trường cùng các thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm.
     Mở đầu tiết dạy bằng trò chơi “Đoán nghề”, học sinh hào hứng khi trả lời đúng nghề mà các bạn diễn tả qua các hành động, cử chỉ. Không những vậy, thông qua trò chơi này, các em học sinh sẽ biết thêm về đặc điểm một số nghề.

Học sinh diễn tả nghề nghiệp bằng hành động để các bạn đoán tên nghềnghiệp

Tuyên dương bạn khi đoán đúng tên nghề nghiệp
     Đặc biệt, thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, chia sẻ cảm nghĩ về những đức tính của một số nghề nghiệp, các em được tự do thể hiện sự hiểu biết của riêng mình một cách hồn nhiên, vô tư. Nhờ vậy, học sinh phát huy hết khả năng sáng tạo cũng như tìm được sự hứng thú khi đến với tiết hoạt động trải nghiệm.

Học sinh thảo luận nhóm 4 tìm hiểu về đức tính của nghề nghiệp

Đại diện các nhóm trình bày
     Không chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu về đặc điểm của nghềnghiệp, cô Hiền còn tổ chức cho học sinh đóng vai, diễn kịch về nghề nghiệp mà các nhóm đã lựa chọn để tìm hiểu. Lớp học rộn vang tiếng cười bởi phần thể hiện thật duyên dáng trong chiếc tà áo dài khi hóa thân vào vai cô giáo, vài bước đi trên sàn catwalk đầy ngộ nghĩnh mà không kém phần thu hút hay vào vai một bác sĩ đang khám chữa bệnh rất nghiêm túc.Có thể nói, hoạt động đóng vai này thành công không chỉ nhờ sự chuẩn bị chu đáo của người thầy, sự tích cực của người trò mà còn phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của quý phụ huynh trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu phục vụ cho tiết học.

Tâm Uyên vào vai cô giáo

Hai bạn vào vai người mẫu

Nhóm bạn vào vai bác sĩ, y tá và người bệnh
     Ngoài những nghề mà các em lựa chọn để tìm hiểu, giáo viên còn chuẩn bị nhiều nghề để giới thiệu cho các em hiểu như: lao công, nghề nông, bộ đội… Qua mỗi nghề, giáo viên cũng liên hệ giáo dục từ bảo vệ môi trường, giáo dục tình yêu biển đảo.Kết thúc tiết dạy là lời tuyên dương dành cho các em vì đã hoạt động sôi nỗi, đóng kịch tốt.
Sau giờ thao giảng, quý thầy cô đã tập trung ở Hội trường góp ý để tiết dạy sau đạt hiệu quả hơn. Đầu tiên là những giáo viên trẻ đều cho rằng: Hoạt động trải nghiệm là nội dung dạy học mới được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông nên còn bỡ ngỡ trong việc thiết kế và tổ chức hoạt động trải nghiệm. Nhưng qua tiết dạy này, cảm thấy bản thân học hỏi được nhiều điều về cách tổ chức các hoạt động.

Các cô giáo chia sẻ, đóng góp ý kiến
     Cô Lê Thị Toại –-Phó Hiệu trưởng kết luận: Đây là chương trình thử nghiệm nên giáo viên căn cứ vào tài liệu để dạy, không phải soạn bài hoạt động trải nghiệm này. Nếu có thay đổi lựa chọn nội dung như thế nào thì giáo viên bàn bạc trong tổ chuyên môn để có sự thống nhất. Giáo viên nên linh hoạt động việc tổ chức các hoạt động cũng như việc lựa chọn nội dung trong từng chủ đề để dạy sao cho phù hợp tình hình lớp, học sinh của mình, không rập khung máy móc. Các Tổ trưởng chuyên môn, Phó Hiệu trưởng thường xuyên kiểm tra nắm bắt việc dạy hoạt động trải nghiệm của giáo viên. Có gì vướng thì báo với Hiệu trưởng để giải quyết kịp thời.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Lộc Đức

Nguồn tin: Trường Tiểu Học số 1Hòa Nhơn