10:39 ICT Thứ bảy, 24/07/2021
Tập thể trường TH số 1 Hòa Nhơn quyết tâm thực hiện tốt chủ đề năm học mới!!!

TIN TỨC

NHÀ TRƯỜNG

Học sinh tiêu biểu

     1. Lê Nguyên Bảo Trâm                  Năm sinh: 2001         Thành tích học tập:                *...

THỜI KHÓA BIỂU

   1. TKB giáo viên

   2. TKB lớp
 

THÀNH VIÊN

HỌC SINH TIÊU BIỂU

LÊ NGUYÊN BẢO TRÂM


 

Trang nhất » TIN TỨC » Dòng sự kiện

CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC CHỦ ĐỀ LIÊN MÔN

Chủ nhật - 29/11/2020 22:11
Hình minh họa

Hình minh họa

CHỦ ĐỀ: THIÊN NHIÊN Môn: Luyện từ và câu + Khoa học lớp 5
     Với việc Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, các hoạt động giáo dục ở trường Tiểu học cần được tổ chức theo hình thức dạy trải nghiệm, dạy theo chủ đề, dạy liên môn. Cùng với sự chỉ đạo của Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn, ngày 28/11/2020 vừa qua, trường đã tổ chức chuyên đề “ Dạy học  chủ đề  Thiên nhiên là tích hợp liên môn Luyện từ và câu và khoa học do hai giáo viên là cô Phạm Lê Kim Thành và cô Ngô Thị Cam cùng các em học sinh lớp 5/1 thể hiện.
     Về với buổi sinh hoạt chuyên đề có lãnh đạo trường và các thầy cô giáo tham dự.

Cô giáo Lê Thị Toại- PHT nhà trường triển khai các nội dung trước khi tham dự chuyên đề.
     Với việc cho các em xem hình ảnh trực quan, áp dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phối hợp với công nghệ thông tin, điện tử.Chỉ trong một buổi sáng với thời lượng là khoảng 2 tiết học, các hoạt động được phối hợp nhịp nhàng, đem lại sự vui vẻ, tự tin đầy hứng thú cho các em học sinh.      Các em có được sự hiểu biết tổng quát cũng như khả năng ứng dụng các kiến thức tổng quát vào thực tiễn, không phải học lại nhiều lần một nội dung kiến thức ở các môn học khác nhau. Các thầy cô giáo dạy bộ môn liên quan có điều kiện và chủ động hơn trong sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau… Đây chính là ưu điểm của việc tích hợp liên môn trong giảng dạy mà trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn đang và sẽ tiếp tục áp dụng.

     Mở đầu là phần khởi động trong phân môn Luyện từ và câu do cô Kim Thành dạy.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đầy sáng tạo của cô Kim Thành

     Nội dung mang tính thực tiễn khách quan hơn giúp cho bài học trở nên sinh động, thu hút với các em, không gây nhàm chán mà tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân. Những kiến thức được các em vận dụng ngay vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, ít học vẹt.     Phần tiếp theo của chủ đề Thiên nhiên là nội dung môn Khoa học do cô Ngô Thị Cam dạy.     Những nội dung đã tích hợp còn tiết kiệm thời gian học cho các em tìm hiểu những kiến thức khác vì các em không phải học đi học lại một nội dung ở những môn khác nhau nữa. Điều đó không những tạo quá nhiều áp lực, gây tẻ nhạt trong việc học, làm chậm khả năng tư duy của các em, biến bộ não thành những cỗ máy lập trình sẵn nữa mà thay vào đó làm tăng khả năng tự giác, chủ động trong học tập, giúp các em tìm lại niềm hứng thú.

Cuối tiết học, cô giáo Lê Thị Toại phát phần quà kích lệ tinh thần học tập của các em.
Sau tiết học các giáo viên chia sẻ những chính kiến của mình và thẳng thắn bày tỏ những ưu điểm, hạn chế khi áp dụng dạy học theo chủ đề liên môn.
 

 
     Về những ưu điểm
     Giáo viên đã có sự am hiểu những kiến thức liên môn trong quá trình giảng dạy bộ môn của mình nên dễ dàng tổng hợp và rút gọn kiến thức thành những ý chính dễ hình dung và không bị trùng lặp.Giáo viên không chỉ đơn thuần là người truyền đạt kiến thức mà còn là người đứng ra tự tổ chức, kiểm tra, đánh giá và định hướng học tập cho học sinh trong và ngoài lớp học với phương pháp này.Những giáo viên các bộ môn có liên quan sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi và chủ động hơn trong sự phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác giảng dạy.
     Những  khó khăn của dạy học chủ đề liên môn
     Những bước cần chuẩn bị để giảng dạy kiểu mới còn gặp nhiều trục trặc về việc thống nhất giáo án và phương thức dạy, chọn nội dung. Việc xen kẽ hay đan xen giữa các giáo viên trong một chủ đề. Bố trí thời gian cho từng hoạt động và từng giáo viên.Vấn đề bất cập lớn hơn chính là tâm lí giáo viên với sức ép liên môn vừa phải giảng dạy cho các em dễ tiếp thu mà vừa phải giúp các em ứng dụng được vào thực tiễn, không rời xa lí thuyết. Các em học sinh học cùng lúc nhiều nội dung kiến thức, nhiều hoạt động học tập sẽ làm các em khá mệt mỏi.
     Thấu hiểu sự vất vả ban đầu khi áp dụng dạy học chủ đề liên môn của giáo viên trong trường, Cô Lê Thị Toại – PHT nhà trường động viên các giáo viên trong thời gian sắp đến là cùng nhau bàn bạc thảo luận kĩ các nội dung kiến thức có liên quan chặt chẽ và logic thì sắp xếp bố trí xen kẽ giữa các hoạt động để học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức, thực hành hiệu quả. Phân công cụ thể hoạt động nào thì giáo viên nào dạy, kĩ thuật để dạy học động đó như thế nào, vận dụng phương pháp gì để tổ chức cho các em thực hiên thì tổ chuyên môn, giáo viên phải trao đổi kĩ trước. Thời gian dư ra qua việc dạy chủ đề liên môn, thầy cô giáo sẽ ôn tập, rèn thêm những mảng kiến thức mà các em chưa vững.  Việc dạy chủ đề liên môn ở những môn, bài nào thì giao cho các giáo viên ở tổ chuyên môn nghiên cứu, lựa chon, Chú ý giáo viên dạy chất lượng, dạy đâu chắc đó. Trong thời gian đến, các tổ cũng chọn dạy chuyên đề với những bài khó cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hiền - TT tổ 3

Nguồn tin: Trường Tiểu học số 1 Hòa Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

ỨNG DỤNG CẦN THIẾTCÁC TRƯỜNG TH TRONG HUYỆN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Cho biết ý kiến của bạn về Website?

Rất tốt.

Đầy đủ dữ liệu cần thiết.

Chưa tốt lắm.

Không ý kiến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3919081

Vị trí trường TH số 1 Hòa NhơnLựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách
bấm vào biểu tượng Icon trên.TRANG CHỦ
- NHÀ TRƯỜNG - TIN TỨC - DANH SÁCH CÁN BỘ - TRA CỨU CÔNG VĂN - TEST IQ